Xu hướng làm nhà ở xã hội theo kiểu nhà trọ để cho thuê

Xu hướng làm nhà ở xã hội theo kiểu nhà trọ để cho thuê

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành tình hình thực hiện chính sách pháp luật về xây dựng và quy hoạch – kiến trúc; đề xuất sửa đổi, bổ sung các Luật Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Quy hoạch đô thị. Đáng chú ý là việc kiến nghị cho phép doanh nghiệp được tham gia xây dựng nhà ở xã hội dạng phòng trọ, nhà trọ để cho thuê.

Xu hướng làm nhà ở xã hội theo kiểu nhà trọ để cho thuê

Hiện nay, TP.HCM có khoảng 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư và họ phải thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập. Theo thống kê, tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có 274.622 công nhân, lao động, trong đó có 69% là người ngoại tỉnh và chỉ có 8,54% có chỗ ở tại các khu nhà lưu trú, công nhân chính quy, còn lại là hơn 90% phải thuê phòng trọ và nhà trọ dân lập.

Số lượng sinh viên học tập trên địa bàn là khoảng 500.000 sinh viên, 80% trong số đó là người ngoại tỉnh phải thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập. Mặc dù số lượng người cần thuê nhà rất lớn nhưng hầu hết các khu nhà trọ, phòng trọ hiện tại không đáp ứng đủ các tiện ích và nhu cầu sinh hoạt cơ bản.

Trước thực trạng đó, HoREA đã làm đơn trình Chính phủ xin đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành của pháp luật theo hướng cho phép doanh nghiệp được đầu tư phát triển nhà ở xã hội dạng phòng trọ và nhà trọ để cho thuê.

Nếu doanh nghiệp được đầu tư nhà trọ, phòng trọ thì sẽ góp phần tăng nguồn cung loại phòng trọ có chất lượng tốt hơn, có nhiều tiện ích, dịch vụ phục vụ công nhân, người lao động và người nhập cư. Từ đó tạo nên môi trường cạnh tranh để các hộ gia đình, cá nhân phải cải tạo và nâng cấp chất lượng cũng như dịch vụ phòng trọ, nhà trọ tốt hơn.