Úc thắt chặt quy định cho vay bất động sản

Úc thắt chặt quy định cho vay bất động sản

Theo thống kê, các khoản vay nợ có liên quan tới thị trường bất động sản tại Australia đã đạt đến 1,6 nghỉn tỷ AUD (tương đương 1,2 nghìn tỷ USD). Do đó, giới chức tài chính của quốc gia này đang có các động thái yêu cầu ngân hàng cần phải chặt chẽ hơn nữa đối với điều kiện cho vay, đặc biệt là khoản vay dành cho bất động sản hạng sang.

Úc thắt chặt quy định cho vay bất động sản

Yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản nằm ở khả năng tiếp cận dễ dàng với nguồn tín dụng. Khi thắt chặt tiêu chuẩn cho vay sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới năng lực tài chính của người mua, dẫn đến tiêu cực tới thị trường.

Những năm trở lại đây, giá nhà tại Sydney – thành phố có thị trường bất động sản đắt đỏ thứ hai trên thế giới hiện đã giảm khoảng 2,1% trong tháng 3 so với năm trước và thường tăng trung bình gần 16% trong vòng một năm nay.

Theo các chuyên gia tài chính, nếu một gia đình chi tiêu khoảng 32.400 AUD/năm thì mức thu nhập trung bình vào khoảng 80-500.000 AUD trong khi học phí 1 năm học tại 1 trường tư ở Sydney đã rơi vào khoảng 30.000 AUD/người.

Cùng với sự thiếu cẩn trọng trong xác định thu nhập và hạn mức cho vay, người dân Australia thường có các khoản vay dễ dàng và hiện đang rất chật vật để trả khoản nợ trong bối cảnh lãi suất đang tăng lên chưa có điểm dừng.

Nhiều người hi vọng rằng, với việc lãi suất rục rịch tăng lên và điều kiện tín dụng được thắt chặt, thị trường bất động sản tại các thành phố đều cơ bản bị “ảnh hưởng” và nhờ đó mà giá nhà sẽ hạ xuống.