Trung Quốc tăng cường siết chặt các đại gia bất động sản ở nước ngoài

Trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại, chính quyền Trung Quốc đang đưa ra nhiều biện pháp nhằm quản lý dòng vốn chảy ra nước ngoài.

Năm 2018, Đại lục đã phải hứng chịu nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là sự đổ bộ ồ ạt của người dân ra nước ngoài mua sắm bất động sản lớn. Đáng chú ý như toà nhà số 245, Đại lộ Park tại Manhattan, thành phố New York Mỹ hiện đã thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của người Trung Quốc.

Giữa năm 2017, chính phủ Trung Quốc quyết định chấm dứt và báo động tới 4 tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc với lý do họ đã vay mượn quá nhiều. Ngay sau đó, lệnh thanh lý nợ đã được chính quyền Trung Quốc đưa ra, một “danh sách cấm” được đưa ra bao gồm các bất động sản và khách sạn ở nước ngoài bị hạn chế, riêng sòng bài thì bị cấm tuyệt đối. Đó chính là lý do mà người dân nước này đua nhau đổ bộ ra nước ngoài vào sòng bài và xem đó như cách rửa tiền hoàn hảo.

Trong năm 2018, tác động từ xu hướng cắt giảm của Trung Quốc trên bắt đầu thể hiện rõ. Doanh số bán bất động sản từ các doanh nghiệp Trung Quốc tăng tới 12,3 tỷ USD, cao hơn hẳn 5,3 tỷ USD so với cách đây 1 năm.