Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu đi xuống

Thị trường bất động sản

Trong tháng 9/2017, báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho thấy lượng giao dịch thành công đang bị giảm khá nhiều so với tháng trước. Tại Hà Nội, có khoảng 1.200 giao dịch thành công, giảm 11%; Tp.HCM cũng giảm 7% với 1.300 giao dịch so với tháng 8.

Thị trường bất động sản

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ảnh hưởng chính là tâm lý tránh mua nhà vào tháng Ngâu của người dân, bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng đang triển khai các dự án mới để chuẩn bị cho việc chào hàng vào dịp cuối năm nên hầu như không có dự án mới được chào bán giai đoạn này.

Tại Hà Nội, nguồn cung của thị trường chủ yếu tới từ các dự án đã được triển khai và chào bán từ giai đoạn trước, đáng chú ý là nguồn cung căn hộ vẫn tập trung chủ yếu vào phân khúc trung – cao cấp như các dự án An Bình city – Phạm Văn Đồng, Imperia Garden Nguyễn Huy Tưởng….

Đối với thị trường Tp.HCM, so với Hà Nội mức giảm nhẹ hơn và giao dịch thành công chủ yếu là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ không gian xanh lớn và có vị trí tại trung tâm. Những dự án có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng đang rất được quan tâm nhưng lại hạn chế nguồn cung. Điển hình như: Richmond City (quận Bình Thạnh), Depot Metro Tham Luong (Quận 2)…

Cũng theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến ngày 20/9, tổng giá trị tồn kho bất động sản đã giảm 450 tỷ đồng tính đến ngày 20/8. Tính riêng địa bàn Hà Nội thì tổng sổ tồn kho hiện nay rơi vào khoảng 5.348 tỷ đồng, giảm 82 tỷ đồng so với 20/8. Nhìn chung, lượng tồn kho vẫn đang có xu hướng giảm nhưng đà giảm lại đang dần chậm lại.