Sân chơi M&A bất động sản thiếu vắng nhà đầu tư phương Tây

1Sân chơi M&A bất động sản thiếu vắng nhà đầu tư phương Tây

Nhìn lại năm 2017, chúng ta đã khá thành công về mặt M&A bất động sản, đáng kể đến là sự gia tăng mạnh mẽ của giới đầu tư châu Á vào sân chơi này, tuy nhiên cũng là sự hạn chế của các nhà đầu tư châu Mỹ hay châu Âu.

1Sân chơi M&A bất động sản thiếu vắng nhà đầu tư phương Tây

Theo con số thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ kế hoạch và Đầu tư), năm vừa qua, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% vốn đăng ký.

Còn đánh giá của UBND Tp.HCM cho thấy, bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trên địa bàn TP trong năm qua, đạt 1,01 tỷ USD, chiếm 43,4% tổng vốn đăng ký.

Hàng loạt các thương vụ M&A đình đám trong thời gian qua có thể kể đến Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản mua lại dự án Lacasa của Công ty bất động sản Vạn Hưng Phát; Tập đoàn China Fortune Land nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án Đại Phước Lotus của Vina Capital…Nhìn chung, Việt Nam liên tục ghi nhận sự tăng trưởng chủ yếu từ các nhà đầu tư châu Á, sự tham gia của nhà đầu tư châu Âu hay châu Mỹ là gần như không có.

Lý do có thể là do sự khác biệt văn hoá dẫn đến khác biệt thị trường, khoảng cách địa lý. Thêm vào đó, bản chất đầu tư bất động sản bị chi phối nhiều bởi luật lệ địa phương, đặc biệt là vấn đề pháp lý sở tại đã khiến nhà đầu tư châu Âu e ngại.

Tuy nhiên, tại các kênh đầu tư tài chính chứng khoán, vẫn có một bộ phận đầu tư phương Tây tham gia mạnh mẽ. Không tham gia đầu tư xây dựng dự án nhưng họ lại tập trung vào mảng cung cấp dịch vụ liên quan đến bất động sản. Chứng tỏ rằng, Việt Nam vẫn là sức hút khó cưỡng đối với các quốc gia khác trên thế giới.