Những điểm cần lưu ý trên thị trường bất động sản Việt Nam 2019

Theo tổng quan đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 là một bức tranh với nhiều mảng màu sắc phong phú. Bên cạnh những dấu hiệu tích cực, khả quan và đầy tiềm năng thì vẫn tồn tại một số các điểm sau cần lưu ý. 

Trong năm 2019, sự mất cân đối cung – cầu khá nghiêm trọng khi sụt giảm mạnh về nguồn cung bất động sản. Nguyên nhân chủ yếu do tác động của các dự án hạ tầng giao thông chậm tiến độ, sự thay đổi trong luật đất đai, một số chính sách về rà soát các dự án bất động sản… Tất cả dẫn đến nguồn cung dự án mới trên thị trường sụt giảm. Theo các số liệu thống kế thì sàn xây dựng năm 2019 chỉ đạt 5 triệu m2, so với năm 2018 sụt giảm đến gần 200%.

Nếu dựa trên lượng tin đăng chào bán, thì đăng chào bán các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp chiếm khoảng 60% tổng cung chào bán của thị trường, phân khúc nhà ở bình dân chỉ chiếm 20% tổng cung. Trong khi đó, về lượng tìm kiếm bất động sản, thì có đến 68% quan tâm tìm về phân khúc nhà ở bình dân và chỉ có khoảng 32% khách hàng tìm kiếm các sản phẩm phân khúc trung cấp – cao cấp. Dựa trên số liệu này có thể nhận thấy sự mất cân đối, chênh lệch giữa cung – cầu bất động sản trong năm 2019. 

 Ngoài ra năm 2019 cũng cho thấy sự thay đổi giữa nhu cầu mua đầu tư nhằm bán lại và đầu tư để cho thuê. Thay vì lướt sóng bán ra thì nhiều khách hàng chuyển hướng sang đầu tư sang cho thuê. 

Theo đó, thị trường bất động sản năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cùng về chung cư và biệt thự liền kề tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.