Nhận định sự khả quan của bất động sản 2019

Trong năm 2019, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Theo ghi nhận, chỉ riêng 3 tháng đầu năm đã có khoảng 1,1 tỷ USD FDI đổ vào bất động sản, tăng khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đi cùng với đó, nhiều chính sách nhà nước hựa hẹn sẽ có tác động mạnh đến thị trường này như việc sửa luật đầu tư và doanh nghiệp theo hướng giảm điều kiện đầu tư và mở rộng hình thức kinh doanh đặc biệt; Luật nhà ở 2015 cũng đang đi theo hướng ưu đãi nhà ở xã hội…Đáng chú ý, tín dụng thông tư 36 nhằm hạn chế vay ngắn hạn đầu tư trung và dài hạn hứa hẹn sẽ có nhiều tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản.

Theo đó, thị trường 2019 sẽ cơ cấu lại nguồn hàng bất động sản, chia rõ loại hình bất động sản theo hướng rõ ràng hơn về cơ chế đầu tư và pháp lý. Nhờ đó mà nguồn cung thị trường sẽ được đảm bảo hơn, không xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản.

Những yếu tố khác cũng góp phần đảm bảo cho sự ổn định của bất động sản năm 2019 bao gồm:

+ Nhu cầu nhà ở của người dân vẫn đang ở mức cao tập trung tại các khu đô thị lớn và khu hành chính – kinh tế mới.

+ Các ngân hàng đang kiểm soát chặt chẽ hơn tín dụng bất động sản, từ đó làm cho chất lượng của các khoản vay được chất lượng và lành mạnh hơn, giúp giảm nợ xấu đồng thời kích thích các nguồn vốn khác đầu tư vào bất động sản.

+ Việc thiếu nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM có thể giúp giá tăng nhẹ, từ đó là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư ở hai thành phố lớn này.