Nguyên nhân tạo nên “bong bóng” bất động sản và đóng băng bất động sản

Nguyên nhân tạo nên “bong bóng” bất động sản và đóng băng bất động sản

Những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2007, 2010 đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam mà cho đến thời điểm hiện tại, những di chứng để lại vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Nguyên nhân tạo nên “bong bóng” bất động sản và đóng băng bất động sản

Cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản này được các chuyên gia nhận định có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  • Năm 2007 được đánh giá là năm mà nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng toàn diện, mức GDP đạt tới 8.48% dẫn đến hệ lụy là nhiều doanh nghiệp và người dân đầu tư mạnh vào kênh bất động sản bao gồm cả cất trữ, kinh doanh và đầu cơ.
  • Chính sách nới lỏng tín dụng và cho vay dưới chuẩn của năm 2007 tăng vọt đến hơn 37%, chiếm một phần lớn là đổ vào bất động sản đã gián tiếp dẫn đến hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng.
  • Trước tình hình đó đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà…cộng với các đợt nóng tăng giá bất động sản tăng chóng mặt và có dấu hiệu giới đầu cơ bất động sản cầm trịch các đợt sốt giá.
  • Cuộc khủng hoảng năm 2010 còn có thể do hệ lụy của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009.

Việt Nam cũng đã phải trải qua hai giai đoạn “Đóng băng bất động sản” từ 2008-2009 và 2011-2013, nguyên nhân có thể là do:

  • Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế giới năm 2008 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam
  • Mối quan hệ hữu cơ giữa chỉ số tăng trưởng GDP và thị trường bất động sản, cụ thể: Năm 2008, tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,23%, đến năm 2009 giảm sút còn 5,32%)
  • Đến năm 2012, theo thống kê, nợ xấu bất động sản đạt 28.000 tỷ đồng, chiếm 13,5% tổng dư nợ bất động sản đã gây áp lực nặng nề lên toàn bộ hệ thống ngành xây dựng thời điểm đó.