Người nước ngoài bị cấm mua nhà tại New Zealand

Người nước ngoài bị cấm mua nhà tại New Zealand

Quốc hội New Zealand vừa thông qua Luật sửa đổi về đầu tư nước ngoài, trong đó nội dung đáng chú ý là cấm người nước ngoài mua nhà ở đây để công dân của họ được mua nhà với giá thực.

Người nước ngoài bị cấm mua nhà tại New Zealand

Cụ thể, theo quy định mới, người nước ngoài không được phép mua hầu hết các loại nhà ở New Zealand, trừ những dạng căn hộ mới xây trong khu vực quy hoạch phát triển lớn hay những toà nhà nhiều tầng. Mặc dù vậy, công dân Úc và Singapore lại được miễn trừ khỏi lệnh cấm này do hai bên có những quy định riêng về tự do thương mại.

Dẫn lời Chính phủ New Zealand, đây là một phần trong kế hoạch nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhà ở, đồng thời giải quyết sự sụt giảm tỷ lệ sở hữu nhà ở nước này. Đây cũng là cột mốc mới để giúp người dân nước này gần hơn với giấc mơ được có căn nhà riêng của mình mà không phải e ngại vì sự lấn át bởi các đại gia nước ngoài.

Theo thống kê, trong tháng 6/2017, 82% số nhà mua bán ở New Zealand là do công dân nước này thực hiện, 16% thuộc các doanh nghiệp hoặc tập đoàn do người New Zealand sở hữu và chỉ có khoảng 2% nhà được mua bởi người nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc và Australia.

Sau khi luật mới được thông qua, nhiều chuyên gia bất động sản New Zealand nhận định rằng, chỉ có rất ít người nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản tại đây, do đó luật mới sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới giá nhà và cũng sẽ không góp ích gì nhiều cho công dân của nước này.