Ngành bất động sản Singapore đang đạt đến đỉnh

Sau nửa đầu năm với những tín hiệu lạc quan, nhiều người dân Singapore đang lo lắng rằng liệu các quỹ tín thác bất động sản (REITs) tại đây còn dư địa để tăng trưởng cho chặng đường phía trước.

REITs còn được biết đến như một mô hình quỹ chuyên đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng. Mục đích chính của quỹ là nhằm huy động vốn nhàn rỗi của các nhà đầu tư cá nhân thông qua việc phát hành chứng chỉ quỹ và đầu tư vào lĩnh vực nhà ở. REITs thường được đầu tư 100% vốn vào bất động sản trong khi các quỹ khác chỉ được đầu tư tối đa là 40%. Đặc biệt, quỹ còn có mối liên thông chặt chẽ với thị trường tài chính và chứng khoán.

Theo đánh giá của các chuyên gia Morningstar Inc cho tới CMC Market Singapore Pte, REITs tại đảo quốc này đang có mức giá cao hơn so với giá trị thực tế, vì vậy sẽ không có nhiều thay đổi đáng kể nào trong 6 tháng cuối năm tới.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều quỹ đầu tư lớn mua chứng chỉ REITs đã bắt đầu có nhiều động thái nhằm cân đối lại danh mục. Điển hình như UBS Global Wealth Managemnt đã hạ thấp tỷ lệ nắm giữ đối với REITs tại Singapore kể từ tháng 4 tới nay.

Mặc dù vậy, REITs lại đang là đơn vị mang lại mức lợi suất cao nhất so với REITs tại các thị trường lớn khác trên toàn cầu. Đáng chú ý như lĩnh vực bất động sản tại Singapore đang được hưởng lợi nhờ chính sách cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Do đó, việc các nhà đầu tư quốc tế đầu tư vào đây sẽ góp phần tạo động lực tăng trưởng cho lĩnh vực đầu tư bất động sản Singapore nói chung và REITs nói riêng.