Ngân hàng Việt Nam đang “ôm” tài sản đảm bảo là bất động sản trị giá hơn 4 triệu tỷ đồng

Ngân hàng Việt Nam đang “ôm” tài sản đảm bảo là bất động sản trị giá hơn 4 triệu tỷ đồng

Ngân hàng Việt Nam đang “ôm” tài sản đảm bảo là bất động sản trị giá hơn 4 triệu tỷ đồng

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, ngân hàng sẽ chấp nhận thế chấp giá trị tài sản bằng bất động sản. Theo thống kê, VietinBank đang là đơn vị có lượng tài sản cầm cố, thế chấp,…đảm bảo cho các khoản vay nhiều nhất với 1,74 triệu tỷ đồng. Con số này gấp đôi dư nợ cho vay tại ngân hàng và lớn hơn tổng tài sản của VietinBank.

Trong số đó, tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản với giá trị 961.093 tỷ đồng cùng với hơn 559.286 tỷ đồng là tiền gửi, vàng, đá quý…

Một nhà băng khác có dư nợ cho vay cao không kém là Vietcombank với 606.053 tỷ đồng trong khi đó giá trị ghi sổ của khối tài sản đảm bảo mà nhà băng đang có là 873.675 tỷ đồng.

Danh sách ngân hàng đang ôm nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản lớn hơn cả tổng dư nợ cho vay tại ngân hàng đó còn có BIDV, ACB, Sacombank và SHB. Giá trị bất động sản tại 10 ngân hàng đạt hơn 4 triệu tỷ đồng, chiếm 56% tổng giá trị tài sản đảm bảo.

Ở một khía cạnh khác, nhiều ngân hàng lại chấp nhận nhiều loại tài sản đảm bảo khác, đặc biệt là giấy tờ có giá. Điển hình như MB, khối giá trị bất động sản mà nhà băng đang có là 182.200 tỷ đồng, chiếm 30% trong danh mục tài sản đảm bảo tại ngân hàng này nhưng giá trị giấy tờ lại xấp xỉ tới 194.548 tỷ đồng.

Trong bối cảnh như hiện nay, rõ ràng bất động sản vẫn là tài sản được các ngân hàng ưu tiên nhận cầm cố,…Về phương diện pháp lý, đây là tài sản có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu rõ ràng, ít hao mòn giá trị và thường tăng trong tương lai.

Hiện nhiều ngân hàng đang tiến hành rao bán các tài sản này nhằm xử lý nợ xấu như Sacombank với khối bất động sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại Khu công nghiệp Phong Phú, khu dân cư Bình Trị Đông…