Hồng Kông, Singapore tăng thuế nhằm ngăn giá bất động sản tăng

Hồng Kông và Singapore đang là hai quốc gia có thị trường bất động sản nóng nhất châu Á hiện nay. Để kiềm chế đà tăng của giá nhà đang phát triển mạnh mẽ, chính phủ hai nước đang chuẩn bị áp mức thuế mới đối với ngành này.

Hồng Kông, Singapore tăng thuế nhằm ngăn giá bất động sản tăng

Hồng Kông, Singapore tăng thuế nhằm ngăn giá bất động sản tăng

Theo đó, Singapore nâng mức thuế mà công dân phải trả khi mua thêm bất động sản thứ 2 là 12% thay vì 7%, căn nhà thứ 3 và thứ 4 tăng lên 15%. Ngoài ra, những khoản vay thế chấp có thời hạn thấp hơn 30 năm được cho phép chi trả tối đa 75% giá trị căn nhà thứ nhất, thấp hơn so với con số 80% trước đó.

Chính quyền Hồng Kông cũng áp dụng biện pháp tương tự bao gồm thuế đối với nhà chống để ngăn chặn hành vi găm giữ nhà ở.

Hiện tại, số lượng căn độ bị để trống tại đây đã lên đến 9.000. Mức thuế mới được tính toán tương đương đến 200% giá trị cho thuê hàng tháng của căn hộ, dự kiến sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến thị trường và làm chặn đà tăng nóng của giá bất động sản.

Theo đánh giá, việc giá nhà tại hai quốc gia này đang tăng quá cao và nhanh sẽ dẫn đến tình trạng nhiều hộ gia đình không thể trả nổi các khoản vay, nó sẽ tác động xấu lên thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng rất bức xúc khi họ không thể có khả năng mua nhà ngay trên chính quê hương mình cũng là lý do khiến chính quyền các thành phố buộc phải đưa ra các chế tài.

New Zealand – một thành phố khác cũng đang trong quá trình bàn thảo để đưa ra quy định cấm người nước ngoài mua những căn nhà hiện có.