Dự đoán sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020

Thị trường bất động sản đã có 1 năm đầy biến động, khó khăn bởi ảnh hưởng từ thủ tục cấp phép, chính sách tín dụng. Tiếp nối 2019, thị trường bất động sản 2020 vẫn còn nhiều khó khăn nhưng được dự đoán sẽ ổn định bền vững hơn

 Xét trên các phương diện như cơ sở kinh tế, cơ sở thực tiễn, có thể thấy thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có khởi sắc hơn so với năm 2019.  

Khác với năm 2019, thị trường bất động sản sẽ không có kiểu tự phát phát triển theo tâm lý đám đông nữa mà sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Điều này cũng ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, kinh doanh sẽ cần sự tính toán hợp lý, đầu tư bền vững, không lướt sóng như các năm trước.

Về pháp luật cũng được hoàn thiện hơn nên hoạt động kinh doanh cũng sẽ đi vào ổn định hơn. Như nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội sẽ phát triển một cách ổn định hơn bởi sự chặt chẽ hơn trong công cụ quản lý và điều tiết của nhà nước.

Năm 2020 được dự đoán khởi sắc và triển vọng hơn so với năm 2019 tuy nhiên khó có đột biến lớn. Nguồn cung nội đô vẫn tiếp tục sẽ khan hiếm. Vấn đề này phụ thuộc lớn vào sự giải quyết của Nhà nước. Hiện có khoảng tầm 100 dự án ở Hà Nội và TP.HCM bị dừng hoạt động. Bên cạnh đó là câu chuyện quy hoạch cũng ảnh hưởng đến sự khan hiếm của nguồn cung nội đô.  

Xét về nội lực của nền kinh tế và nhu cầu cao của người tiêu dùng cho thấy sự khả quan của thị trường bất động sản 2019. Tăng trưởng GDP ở mức khá cao sẽ thúc đẩy khả năng chi trả của người tiêu dùng.  Lãi suất vốn vay ngân hàng cũng ổn định, là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu mua nhà tăng hơn.