Chuyện gì xảy ra khi các nhà đầu tư bất động sản mua các đội bóng đá?

Sở hữu một đội bóng đá có thể là một công việc khó khăn. Tuy nhiên, những người từ ngành bất động sản thường xuyên thử vận may bằng cách mua một đội.

1. Gia đình Glazer, Manchester United

Một phần lớn của sự giàu có của gia đình Glazer được xây dựng thông qua bất động sản, chủ yếu là các trung tâm mua sắm. Nhưng gia đình này được biết đến nhiều hơn với quyền sở hữu các đội thể thao và việc mua Manchester United cho đến nay là bước đột phá thành công nhất của bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào vào bóng đá.

Nhà Glazer đã mua câu lạc bộ với giá 790 triệu bảng từ năm 2003 đến năm 2005, bằng cách sử dụng 525 triệu bảng tiền vay được chuyển cho câu lạc bộ, về cơ bản đã trả lãi cho việc mua hàng của chính họ.  Nhà báo David Conn ước tính khoản nợ được trả cho câu lạc bộ đã khiến United phải trả hơn 700 triệu bảng tiền lãi, phí, v.v., trong 10 năm qua. Forbes ước tính United hiện có giá trị khoảng 1,7 tỷ bảng, và năm ngoái gia đình đã tự trả cổ tức 18 triệu bảng từ câu lạc bộ.

2. Ellis Short, Sunderland

Ellis Short là một trong những nhà đầu tư thông thái nhất trong lĩnh vực bất động sản. Ông là một nhà đầu tư sớm ở Lone Star, và vào năm 2013, ông đã thành lập công ty quản lý quỹ cơ hội của riêng mình, Kildare Partners, và công ty đã huy động được hơn 3,5 tỷ đô la vốn kể từ đó.

Ông đã mua Sunderland vào năm 2008, không phải vì nhiều tiền, có thể chỉ khoảng 30 triệu bảng mặc dù con số này chưa bao giờ được công khai. Nhưng nó đã khiến ông phải trả giá rất nhiều kể từ ông tài trợ cho bất kỳ sự thiếu hụt nào khi câu lạc bộ thua lỗ. Các tài khoản từ năm 2016 cho thấy câu lạc bộ nợ ông 58 triệu bảng và chịu khoản lỗ 33 triệu bảng vào năm ngoái. Nỗ lực bán câu lạc bộ với giá 100 triệu bảng đã bị chững lại và mùa trước câu lạc bộ đã bị rớt khỏi Premier League.

Nhà Glazer đã mua câu lạc bộ Manchester United với giá 790 triệu bảng từ năm 2003
Nhà Glazer đã mua câu lạc bộ Manchester United với giá 790 triệu bảng từ năm 2003

3. David Simon, Crystal Palace

Một sự thật ít được biết đến là Chủ tịch bất động sản Simon và Giám đốc điều hành David là một nhà đầu tư nhỏ tại Crystal Palace. Các nhà đầu tư cổ phần tư nhân Hoa Kỳ David Blitzer của Blackstone và Josh Harris của Apollo Global Management là bộ mặt công khai của một tập đoàn bao gồm Simon. Theo trang web cá cược trực tuyến Vwin, kể từ khi tập đoàn này mua cổ phần của Palace với giá 50 triệu bảng vào năm 2015, câu lạc bộ đã củng cố vị trí Premier League của mình và thỏa thuận truyền hình của Premier League đã tăng lên, vì vậy Simon đã  có lợi nhuận tốt.