Bất động sản Trung Quốc đang rơi vào tình thế nguy hiểm

Bất động sản Trung Quốc

Những năm vừa qua, giá nhà đất tại thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải – Trung Quốc đã tăng đến hai con số, trước tình trạng này, chính quyền hai thành phố bắt buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bất động sản Trung Quốc

Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là thời điểm quá muộn để Chính phủ nước này có thể ngăn cản cơn sốt bất động sản đang lan tỏa và tăng nhanh không kiểm soát. Theo thống kê của Bloomberg, trong số 70 thành phố của Trung Quốc thì 1- thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Tây An, Trịnh Châu, Thành Đô, Ôn Châu, Quảng Châu, Thâm Quyến và Hải Khẩu đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khi giá bất động sản tăng bất thường.

Mặc dù vậy, mức độ tăng ở mỗi thành phố sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào tăng trưởng dân số và mức tăng thu nhập người dân cùng tỷ lệ chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập của người dân.

Hiện nay, chính quyền của Thượng Hải và Bắc Kinh đang có những kế hoạch khác nhau để hạn chế bớt tốc độ tăng dân số, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông nội đô và ô nhiễm không khí khi số dân ở đây đều đã đạt hơn 20 triệu người.

Đối với những thành phố có tỷ lệ dân số nhập cư thấp hơn và tốc độ tăng lương cao thì rủi ro trong lĩnh vực bất động sản cũng thấ hơn như Quảng Châu và Thâm Quyến.

Giải thích cho điều này, các chuyên gia cho rằng với các yếu tố không mấy hỗ trợ làm tăng nhu cầu nhà ở nhưng tăng trưởng tín dụng tại các thành phố này lại dâng lên cao, tiền đổ vào bất động sản của thành phố chủ yếu là từ các nhà đầu tư khác. Công ty chứng khoáng Ping An hiện đã đưa ra những dự báo nếu trường hợp bong bóng bất động sản vỡ sẽ kéo theo 40% ngân hàng ở Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề.