Bất động sản TP.HCM tăng trưởng kỷ lục

Bất động sản TP.HCM tăng trưởng kỷ lục

Trong gần nửa đầu năm 2018, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã nhiều lần nhận định, thị trường bất động sản trong nước với phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng nóng.

Bất động sản TP.HCM tăng trưởng kỷ lục

Thực tế cho thấy, hiện tượng “sốt giá ảo” đất nền phân lô cùng kỳ năm 2017 tại một số vùng ven và các huyện ngoại thành TP.HCM đều đồng loạt “khởi phát” và đang nóng lên từng ngày.

Theo thống kê, giá đất nền TP.HCM đã tăng 10% từ đầu năm tới nay. Các quận như Thủ Đức, Bình Chánh đã tăng 60-70%. Riêng “phân khúc nhà phố biệt thự đã tăng giá đồng loạt lên 30%”. Vì sao lại có sự tăng trưởng mạnh mẽ này?

Nguyên nhân đầu tiên khá dễ hiểu, khi lượng cung ngày càng khan hiếm thì giá tăng là tất yếu. Trong vòng 5 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản TP.HCM mới chỉ có thêm 8,7 nghìn căn hộ chung cư được bàn giao và hơn 480 nhà ở thấp tầng, giảm 22% so với năm ngoái.

Một phần nguyên nhân nằm ở việc cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ hơn với hệ thống sân bay, cầu cảng liên tục được cải thiện, đường sá kết nối với các tỉnh thành lân cận cũng hoàn chỉnh dần. Đặc biệt, chủ trương hình thành khu Đô thị sáng tạo phía đông Thành phố cũng là lý do đẩy giá đất nền tại Sài Gòn tăng nhanh.

Hiện tượng này không chỉ xảy ra tại TP.HCM mà còn bùng phát tại các thành phố khác ở châu Á – nơi đang có chuyển động kinh tế hoặc chính trị, xã hội mạnh mẽ – đều ghi nhận dấu hiệu tăng nhiệt tương tự của nhà đất. Báo cáo từ Savills cho thấy, từ đầu năm đến nay, giá trị nhà đất khu vực Liên Triều & Hong Kong đều đã tăng trưởng khoảng 50%.