Bất động sản cao cấp “ế ẩm”

Bất động sản cao cấp “ế ẩm”

Bất động sản cao cấp “ế ẩm”

Theo báo cáo từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng), 11 tháng vừa qua, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỷ đồng, thấp bằng 1/5 so với thời điểm quý I/2013. Năm 2018, bất động sản vẫn tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động được minh chứng bởi số lượng giao dịch đều đặn và không biến đổi giá cả quá nhiều.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn còn lượng tồn kho bất động sản khá lớn, xấp xỷ 1 tỷ USD, đặc biệt là nguồn cung nhà ở trung cao cấp. Khảo sát cho thấy, nhu cầu người dân ở phân khúc trung, cao cấp chỉ chiếm khoảng 20-30% nhu cầu thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Số còn lại quan tâm nhiều hơn đến phân khúc nhà ở bình dân và giá thấp. Đáng chú ý, phân khúc nhà ở xã hội tại khu vực đô thị hiện nay mới chỉ hoàn thành được 3,92 triệu m2, đạt trên 31% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở từ nay đến năm 2020. Do đó, người dân đang có nhu cầu về nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá thấp là rất lớn, trong khi đó pháp luật lại chưa đưa ra bất cứ cơ chế hay chính sách ưu đãi nào để các chủ đầu tư quan tâm hơn đến phân khúc này.

Bước sang năm 2019, dự kiến thị trường vẫn tiếp tục phát triển ổn định, không xảy ra “bong bóng bất động sản”. Thế nhưng, theo các chuyên gia sẽ có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các KĐT mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật.