Ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018

Có rất nhiều yếu tố có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2018.

  • Vốn FDI

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị vốn góp FDI của nhà đầu tư nước ngoài đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, tỷ trọng của nguồn vốn vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản xếp thứ 2 với mức ,54 tỷ USD (chiếm 27,2% tổng lượng FDI). Những con số này đã chứng minh sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam, thông qua hợp tác liên kết, thị trường sẽ tiếp đón nguồn cung dồi dào hơn nhưng cần được đánh giá thận trọng chất lượng và cách quản lý phù hợp.

  • Tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước sẽ bắt đầu siết chặt các khoản vay, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới các chủ đầu tư. Đặc biệt, với dự án có nguồn vốn thấ, chủ đầu tư yếu kém sẽ khó phát triển dự án và dần bị thanh lọc, nhường chỗ cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt và chiến lược kinh doanh phù hợp.

Ngoài ra, khi lãi suất cho vay tăng cũng gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng và nhà đầu tư, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng và làm giao dịch thị trường bất động sản giảm.

  • Thị trường chứng khoán

Từ tháng 4 đến nay, do ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đang liên tục lao dốc, dòng vốn ngoại có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường.

Ngoài ra, dòng tiền trong những tháng cuối quý II/2018 đứng ngoài thị trường cũng khiến thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lực đầu tư cho các dự án.